Hoạt động công đoàn

Nhà công vụ cho giáo viên ở Tuyên Hóa: Chồng chất khó khăn

1/12/2015 2:33:16 PM

Bước vào năm học 2014 - 2015, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục huyện Tuyên Hóa tổ chức khảo sát thực trạng nhà công vụ cho giáo viên. Từ số liệu thống kê có được cho thấy điều kiện ăn ở, sinh hoạt của giáo viên rất khó khăn, thiếu thốn, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động dạy và học của các nhà trường. Chính vì vậy, xây dựng nhà công vụ cho giáo viên đang là yêu cầu mang tính cấp thiết và lâu dài giúp đội ngũ giáo viên gắn bó với những địa bàn khó khăn, vùng sâu,

Khách quan mà nói, việc bảo đảm nhà công vụ cho giáo viên là điều kiện tiên quyết nhằm ổn định tâm lý, tạo sự hứng khởi cho đội ngũ nhà giáo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Trong phạm vi bài viết, chúng tôi chỉ giới hạn phản ánh thực trạng khó khăn này ở huyện miền núi Tuyên Hóa, bởi đây là địa phương có khá nhiều giáo viên đến từ nhiều huyện khác trong tỉnh.

Ông Hồ Vũ Thường, Trưởng phòng Giáo dục huyện Tuyên Hóa cho biết: Những năm qua, mặc dù đã được chính quyền, công đoàn ngành giáo dục tích cực quan tâm hỗ trợ, đầu tư nhưng nhu cầu nhà công vụ cho giáo viên vẫn chưa thể giải quyết thấu đáo. Với những người trực tiếp làm công tác giảng dạy, chính sách về nhà ở cho giáo viên có thể coi là giải pháp để giữ chân các thầy cô giáo, giúp họ gắn bó với trường lớp và tạo sự phát triển bền vững nền giáo dục ở các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Theo thống kê từ công đoàn ngành Giáo dục huyện Tuyên Hóa, hiện toàn huyện có 1.660 giáo viên, nhân viên, trong đó nhu cầu về nội trú 410 người; địa phương đã xây dựng được 195 phòng ở tập thể, giải quyết được nhu cầu cho 210 cán bộ, giáo viên, nhân viên; còn lại 200 giáo viên, nhân viên chưa được bố trí nhà ở và đang phải mượn hoặc thuê nhà của dân.

Tìm hiểu của chúng tôi tại xã Mai Hóa cho thấy có rất nhiều giáo viên tại đây không có nhà công vụ để ở. Ví như ở Trường THCS Mai Hóa có 33 giáo viên giảng dạy, trong đó nhu cầu ở nhà công vụ có 9 giáo viên nhưng trường vẫn chưa có hệ thống phòng kiên cố cho giáo viên ở. Cơn bão số 10 năm 2013 đã “xóa” đi một dãy nhà nội trú bán kiên cố. Thời điểm hiện tại, nhà trường có một dãy nhà tạm gồm 3 phòng và chỉ giải quyết được chỗ ở cho 4 giáo viên. Mặc dù vậy, những giáo viên này vẫn chẳng thể yên tâm bởi hệ thống mái nhà và tường đã xuống cấp nghiêm trọng. Cũng trong năm 2013, trường có dự án đầu tư xây dựng một dãy nhà nội trú gồm 4 phòng, nhưng chỉ mới làm được phần móng rồi bỏ dở, lý do được đưa ra là không còn kinh phí để tiếp tục xây dựng. Quan sát của chúng tôi, cái dự án dãy nhà nội trú 4 phòng ấy giờ đây chỉ có phần nền móng, bên trong là những luống rau xen lẫn cỏ dại. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu nhà ở cho giáo viên vẫn chưa được giải quyết.

images575518_anh9.jpg

Dự án nhà công vụ cho giáo viên Trường THCS Mai Hóa chỉ làm được phần móng rồi bỏ hoang 

          Chị Nguyễn Thị Thỏa, quê ở Quảng Trạch là nhân viên y tế học đường về công tác ở Trường tiểu học Liên Sơn, xã Mai Hóa đã 6 năm. Cũng như nhiều giáo viên khác ở cách xa nhà trường từ 40-50 cây số nhưng không có phòng để ở, chị  đành phải bỏ tiền túi thuê nhà dân mất 400 đến 600.000 đồng/tháng... Với mức thu nhập từ khoản tiền lương ít ỏi (chỉ khoảng 2,5 triệu đồng/tháng), khó khăn của chị Thỏa sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đấy là chưa kể đến việc giáo viên thuê nhà dân để ở trong điều kiện sinh hoạt chung cùng gia đình nên có nhiều bất lợi, nhất là công tác chuẩn bị bài giảng cho mỗi ngày. Thực tế cho thấy ở những nơi chưa có nhà công vụ cho giáo viên, nhà trường và tổ chức công đoàn chỉ biết động viên để giáo viên khắc phục khó khăn yên tâm công tác, đáp ứng chất lượng dạy học của nhà trường mà thôi.

Chứng kiến cảnh các thầy cô giáo Trường THCS Cao Quảng, xã Cao Quảng (Tuyên Hóa) mới thấy được khó khăn như thế nào khi phải sống trong những ngôi nhà công vụ đã cũ, rộng chưa đến 10m2. Đây cũng là điều mà nhà trường bấy lâu nay luôn trăn trở. Hiện nay trường có 4 dãy nhà công vụ, với 12 phòng ở. Về cơ bản, số lượng phòng đã đủ để cho số giáo viên có nhu cầu ở lại. Tuy nhiên, sau cơn bão số 10 năm 2013, số nhà nội trú của trường bị hư hỏng nặng, trở nên xiêu vẹo không còn bảo đảm an toàn cho giáo viên. Biết thế nhưng nếu không đưa vào sử dụng thì giáo viên không biết phải ở đâu.

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Hoàng Quang Vinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thời gian qua, lãnh đạo phòng và công đoàn ngành Giáo dục huyện Tuyên Hóa đã có nhiều kiến nghị với các cấp, các ngành chức năng để giải quyết nhưng vẫn chưa được thực hiện. Nếu không có sự hỗ trợ đầu tư kinh phí của các cấp, ngành thì không biết đến bao giờ nhu cầu về nơi ăn, chốn ở của những giáo viên tại đây mới được giải quyết, giúp họ yên tâm công tác.

Giải quyết nhu cầu về nhà công vụ cho giáo viên, nhất là giáo viên ở địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa có thể coi là giải pháp để giữ chân đội ngũ những người làm công tác giảng dạy gắn bó với trường lớp, góp phần vào sự phát triển toàn diện, hướng đến sự phát triển lâu dài, bền vững của nền giáo dục tỉnh nhà. Điều này, huyện Tuyên Hóa rất cần có sự hợp lực của các cấp, ngành và toàn xã hội.

Theo Báo điện tử Quảng Bình

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên
Nội dung hỏi
  Mã xác nhận: 6480

Các Tin đã đăng

  Hoá ra thật đơn giản! 3/10/2014 1:44:27 PM
  Khúc xuân ca 3/10/2014 1:37:50 PM
Tin mới nhất
Thông báo phòng GD
Video hoạt động
THÔNG BÁO
Liên kết website
Thông tin truy cập

Lượt truy cập:: 466767 lần

Đang online: 1 người